กฎทองคำ การบริหารเวลา(เพื่อทำตามฝัน)

Last updated: 2021-03-28  |  395 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กฎทองคำ  การบริหารเวลา(เพื่อทำตามฝัน)

เวลาคือต้นทุนของธุรกิจ ในชีวิตเวลาคืออะไรที่ซื้อไม่ได้ ใครจะซื้อเมื่อวานได้
หลายคนมีความกังวลในการจัดสรรเวลาส่วนตัว
กับเวลาในการทำตามความฝันของตัวเอง คุณอาจมีความกังวลว่า ถ้าเกิดฉันทำทุกอย่างเพื่อที่จะให้ได้ความฝันนั้นฉันอาจจะต้องใช้เวลาหลายปี และในช่วงเวลาหลายปีที่หายไปนั้น มันคือช่วงเวลาที่ฉันควรจะใช้ชีวิตในวัยของฉัน แต่ฉันก็ไม่ได้ใช้ เพราะฉันต้องทุ่มเทให้กับความฝันของฉัน แบบนี้ฉันควรจะทำอย่างไรดี

การทำตามความฝันแต่ละอย่างให้เป็นไปตามที่คุณต้องการนั้นต้องใช้ระยะเวลา เช่นเดียวกับการปลูกผัก คุณต้องรอระยะเวลาให้เมล็ดพันธุ์ผักเหล่านั้นเจริญเติบโต ออกดอกออกผล คุณถึงจะเก็บเกี่ยวผลผลิตจากเมล็ดพันธุ์เหล่านั้นได้

ถ้าเจอปัญหาแบบนี้ คุณลองถามตัวเองก่อนว่า ความฝันของคุณนั้น เป็นสิ่งสำคัญที่สุุดในชีวิตคุณมากกว่าสิ่งอื่นใดหรือไม่ ถ้าคุณตอบว่า ใช่ คุณก็จงมุ่งมั่นทำตามความฝันนั้นไป แน่นอนอาจจะต้องใช้เวลานาน แต่นั่นจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะเต็มไปด้วยประสบการณ์ ในการทำตามความฝันของคุณให้เป็นจริงและคุณก็ยังมีเวลาที่เหลือในชีวิตอีกมากมาย เพื่อที่จะใช้เวลาชีวิตส่วนตัวของคุณตามที่คุณต้องการ

ไม่มีคำว่าสายสำหรับการเริ่มต้น

ปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่ทำงานโดยใช้เวลามากกว่า 40 ชั่วโมงในหนึ่งสัปดาห์ ซื่งเวลาที่ใช้ไปกับการทำงานเป็นจำนวนมากทำให้ บุคคลเหล่านั้นดูเหมือนเป็นนักโทษที่ต้องติดอยู่ในคุกของการทำงาน ไม่มีเวลาใช้ชีวิตส่วนตัวของตัวเอง แต่ถึงจะเป็นแบบนั้น คนส่วนใหญ่ก็ยังคงต้องทำงานมากกว่า สี่สิบชั่วโมงต่อสัปดาห์แบบนั้นเรื่อยมา ด้วยเหตุผลที่อ้างว่าฉันไม่สามารถเปลี่ยนแปลงงานที่ทำอยู่ได้ เพราะฉันอายุมากเกินไปที่จะเปลี่ยนงาน
ถ้าหลายคนคิดแบบนี้อยู่ขอให้ฟังเรื่องนี้ เฮนรี่ ฟอร์ด มหาเศรษฐีของอเมริกา ในช่วงเริ่มต้นของชีวิตการทำงานนั้น เขาเป็นเพียงแค่ช่างเครื่องธรรมดาๆคนหนึ่งเท่านั้น และเมื่อเขาอายุได้ 40 ปี ทุกอย่างในชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ

ถามว่า แล้วช่วงอายุเท่าไรละถึงจะเหมาะกับการเริ่มต้นงานใหม่ได้ดีที่สุด

ตอบว่า ถ้าคุณคิดจะประสบความสำเร็จ เรื่องอายุนั้นไม่ใช่ประเด็นที่สามารถนำมาใช้ตัดสินใจในการทำงานได้

"ผู้พันเซนเดอส์ เริ่มต้นทำธุรกิจ KFC เมื่อเขาอายุ 60 ปี"

ฝันจะเป็นจริง จริงได้ในวันนี้ ไม่ใช่พรุ่งนี้

ไม่ต้องรอให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบก่อน
คุณถึงจะลงมือทำตามความฝันของคุณได้ เพราะการรอโอกาสที่เหมาะสม ที่จะทำตามความฝันของตัวเองนั้น อาจจะทำให้คุณพลาดโอกาสดีๆไป และคุณอาจจะก้าวไปข้างหน้าช้ากว่าความฝันของคนอื่น ที่เขานำหน้าคุณไปแล้ว โดยที่เขาเหล่านั้นไม่เคยรีรอ เพื่อที่จะทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริง

ความฝันของคนเรา ก็เหมือนการปลูกต้นไม้ เมื่อเติบโตขึ้นมาแล้วก็ต้องได้รับการดูแล เอาใจใส่ บำรุงให้ดีหน่อย ไม่ว่าจะเป็นการใส่ปุ๋ย พรวนดิน รดน้ำให้มันโดนแสงแดดให้เพียงพอ ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวมันจะตายสะก่อนที่จะออกดอดออกผล

"ถ้าวันนี้ไม่ยอมเริ่มต้น แล้วจะประสบความสำเร็จได้อย่างไร"

"คุณไม่ควรรอเวลาหรือโอกาสเหมาะๆ เพราะโอกาสและเวลาที่ดีที่สุดคือ เดี๋ยวนี้ เท่านั้น"

"มีเพียงคนอ่อนแอเท่านั้น ที่รักตัวเอง ส่วนผู้เข้มแข็ง เปิดหัวใจให้คนทั้งโลก"

 

แหล่งที่มา จากหนังสือปลูกเงิน จากกฎทองคำ

Powered by MakeWebEasy.com