รวมรูปเสื้อเกราะนักรบจีนโบราณ

Last updated: 2021-04-07  |  2216 จำนวนผู้เข้าชม  | 

รวมรูปเสื้อเกราะนักรบจีนโบราณ

เสื้อเกราะจีนนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างยิ่ง และนับได้ว่าเป็นเกราะต้นแบบของ เกาหลี ญี่ปุ่น มองโกล พม่า แผ่นดินจีนโบราณนั้นมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ค่อนข้างจะเกิดสงครามบ่อยครั้งนัก ทำให้แต่ละแคว้นต้องพัฒนาความสามารถในการผลิตอาวุธสงคราม,พาหนะ,ชุดเกราะเพื่อให้รับมือแคว้นอื่นๆอยู่ได้เสมอ

เกราะยุคราชวงศ์ซางพอเจอ ณ ซากปรักหักพังอันหยาง ปี1600ถึง1046ปีก่อนคริสตกาล คาดเป็นยุคแรกเริ่มที่ใช้ชุดเกราะ เป็นชุดเกราะที่ทำจากหนังสัตว์ กระบือ มาตัดเป็นแผ่น(มันหนา)แล้วร้อยทำเป็นชุด

รวมรูปนักรบจีนๅ

ในยุดต่อมาเรื่อยในยุคโจวตะวันตก-ตะวันออก เริ่มมีการใช้พวกสำริดมาทำเกราะหนักแล้วร้อยเชือกมัดไว้ให้แน่น เพื่อให้มีความสามารถในการป้องกันมากขึ้น และครอบส่วนสำคัญลำตัวช่วงบน ซึ่งส่วนมากผู้ใช้จะเป้นทหารที่มีระดับชั้นสูงขึ้นมา พวกแม่ทัพหรือบุคคลสำคัญจะนิยมนั่งบนรถศึกเทียมม้าลาก และใช้อาวุทธยาวเขี่ยเวลาศัตรูตรงข้ามเข้ามาประชิดระยะใกล้

รวมรูปนักรบจีน/


รวมรูปนักรบจีน3
จนกระทั่งใน สมัยราชวงศ์จิ๋น ชุดเกราะใช้หนังสัตว์มาบุกับเหล็กให้ติดกันเป็นแผ่น สวมเป็นเกราะชั้นนอก ดังที่พบเห็นจากรูปปั้นดินเผาทหารในสุสานจิ๋นซี
ในยุคราชวงส์ฮั่นตะวันตก-ออก เป็นยุคแห่งเกราะเหล็กแทนที่สำริด แต่ก็ยังคงมีลักษณะ แบบคงรูปแบบเดิมๆ เพียงแต่มีการทำที่ผูกติดเกราะให้รัดกุมมิดชิดกว่าเดิม ไม่เช่นนั้นจะถูกฟันเชือกหลุดเกราะหลุดออกมาทั้งแผ่นสมัยสามก๊ก กองทัพราชวงศ์ฮั่นภายใต้การนำของมหาอำมาตย์โจโฉ มีการสวมเกราะให้กับม้าเป็นครั้งแรก ทำให้สามารถใช้ทหารม้าบุกตะบึงเท้าทวงลวงใส่กองทหารราบได้อย่างร้ายกาจสมัยราชวงศ์เหนือ-ใต้ : หลังการสิ้นของราชวงศ์จิ้นตะวันออก(ของตระกูลซือหม่าจากสมัยสามก๊ก) 16 แคว้นทางเหนือ ปกครองโดยราชวงศ์เป่ยเว่ย(北魏)ที่อยู่ทางเหนือ ซึ่งเป็นชนเผ่าเซียนเป่ย ผู้ใดเคยชมเรื่อง”นางพญาเหนือมังกร”ก็นั่นหละ ส่วนทางใต้เป็นราชวงศ์ของชาวฮั่นปกครองผลัดเปลี่นกันไปมาคือ หลิวซ่ง ,ฉี(齐),เหลียง(梁) ,เฉิน(陈)ตามลำดับ การรบบนหลังม้าจึงได้รับความนิยมและมีอิทธิพลมาจากพวกเผ่าเร่ร่อนนอกด่าน ดังนั้นชุดเกราะของทหารจึงออกแบบให้เป็นลักษณะเกราะปิดช่วงล่างไม่ให้ถูกฟันขาเวลาขี่ม้าคล้ายกระโปงยาวปกคลุม เปิดออก4ด้านซ้าย ชาว หน้า หลังเพื่อให้สะดวกแก่การนั่งบนหลังม้าสมัยราชวงศ์สุย เป็นราชวงศ์ที่ระยะเวลาการครองจีนแสนสั้น ด้วยมีราชาปกครองเพียง2องศ์ ในสมัยทรราชย์หยางก่วง ได้สั่งให้ระดมกองทัพสามครั้งบุกเหลียวตงตีโกรคูรยอ ด้วยกำลังพลกว่า2ล้าน แต่ก็ได้รับความพ่ายแพ้กลับมานับเป็นความน่าอัปยศอดสูยิ่งนัก – - จนนำไปสู่การกบฎ


แม่ทัพอึลจีมุนดอก นำทัพโคกูรยอโจมตีกองทัพราชวงศ์สุยของจีน จนฝ่ายจีนต้องสงบศึก และยอมถอยทัพกลับ


ชุดเกราะของโกคูรยอ มีลักษณะเป็นเกระาหนักที่ป้องกันได้แทบทั้งตัว มีลักษณะเด่นคือที่ป้องกันรอบคอ


 ชุดเกราะสมัยสุย


ชุดนี้ก็เห็นว่าว่ากันว่าเป็นเกราะสมัยราชวงศ์สุย เป็นรูปแบบของเกราะในยุคราชวงศ์ถัง


สมัยราชวงศ์ถัง: เป็นยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของจีน ใช้ยุทธภัณฑ์ใกล้เคียงกับยุคราชวงศ์สุยมาก


อันนี้ขุดค้นพบในสุสาน น่าจะเป็นพวกทหารองครักษ์

ต่อมาในช่วงกลางสมัยถัง ก็เริ่มมีการพัฒนาเกราะ Lamellar ให้ผู้สวมใส่สามารถเคลื่อนไหวสะดวกมากขึ้น เกราะแบบดังกล่าวนี้ ได้สืบทอดลงมาจนถึงสมัยราชวงศ์ซ่งอีกด้วยสิ้นราชวงศ์ซ่งเป็นยุคที่ชนเผ่ามองโกลเรืองอำนาจ สามารถยึดจีนไว้ได้ สถาปนาราชวงศ์หยวนขึ้นมาปกครอง สำหรับลักษณะเกราะจีนในยุคนี้จะผสมผสานกับเกราะแบบมองโกลด้วยต่อมาจูหยวนจางได้รวมพลขับไล่มองโกลออกไป และก่อตั้งราชวงศ์หมิงขึ้นมาแทน เกราะในยุคนี้ สืบทอดรูปแบบมาจากเกราะจีนในช่วงสมัยถัง และซ่ง ชุดเกราะจะประกอบไปด้วยแผ่นโลหะชิ้นเล็กหลายๆชิ้น เย็บติดกับผ้า และยังมีเกราะที่เป็นลักษณะเสื้อกั๊กอีกด้วย
เกราะสมัยราชวงศ์ชิง ราชวงศ์สุดท้ายของจีนที่ปกครองโดยชาวแมนจู ภาพฮ่องเต้เฉียนหลง วาดโดยมิชชันนารีฝรั่ง แสดงให้เห็นถึงรูปแบบเกราะ เสื้อเกราะในช่วงนี้จะเป็นแบบที่เรียกว่า Brigandine ทำจากแผ่นโลหะยึดด้วยหมุดกับผืนผ้า เหล่าทัพแปดกองธงแห่งราชสำนักชิงอันเกรียงไกร

 ราชวงศ์หยวนของกุบไลข่านน่ะ ขอรับ ปกครองจีนต่อจากซ่งในเวลาสั้นๆ ที่จริงเกราะดั้งเดิมของมองโกลพวกมองโกลจะใช้เกราะอ่อนขอรับ เป็นแค่ผ้าไหมจีนถ้าโดนยิงด้วยธนูมันไม่ทะลุตัวผ้า มันปักเข้าอยู่ก็จะถอนธนูออกง่ายหน่อย ตามปกติพวกมองโกลนั้นเป็นชนป่าเถื่อนที่รบแบบไม่กลัวตายอยู่แล้ว เพราะสภาพแวดล้อมกันดารต้องอยู่อย่างยากลำบาก พวกนี้อยู่บนหลังม้าได้หลายๆวันโดยไม่ต้องลงเลย พออ่อนแรงก็ฆ่าม้าศึกดื่มเลือดกินเป็นอาหาร เหมือนกองทัพปีศาจจริงๆหลังๆก็มีการสวมเสื้อเกราะผ้าฝ้ายทับเสื้อในที่บุเหล็ก เป็นเกราะแนว Brigandine แต่ตอนยึดแผ่นดินจีนได้แล้วข้าไม่รู้แน่ใจว่าใช้เกราะแบบนี้อยู่รึเปล่า แบบที่แมนจูใช้แต่อันนั้นมันประยุกต์ทำให้เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองน่าจะดีกว่าด้วยน่ะ ดูไกลๆเกราะทหารม้าแปดกองธงบางคนอาจจะคิดว่าเป็นชุดยางน่ะ ฮ่ะๆ ดูใกล้ๆถึงรู้ว่าเป็นผ้าเย็บติดเหล็กด้านใน


เกราะราชวงศ์ซ่งเนี่ยเราเห็นกันในหนังบ่อยมาก อย่างเปาบุ้นจิ้น ขุนศึกตระกูลหยาง หนังเก่าๆ จะออกลิเกงิ้วหน่อย ที่ถือทวนยาวๆรบกัน

Powered by MakeWebEasy.com