สัตว์ปีศาจแห่งแดนปลาดิบ

Last updated: 2020-10-28  |  662 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สัตว์ปีศาจแห่งแดนปลาดิบ

ซึชิกุโมะ คำซึชิกุโมะ แปลตามตัวอักษรญี่ปุ่นมีความหมายว่า แมงมุมโสโครก ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับแมงมุมยักษ์ทารันทูล่า เพราะมีการใช้ชีวิตที่คล้ายคลึงกัน แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นไม่มีแมงมุมชนิดนี้ จึงเป็นที่มาของการใช้เรียกแทนคำที่มีความหมายว่า ผุ้ซ่อนตัวอยู่ภายใต้พื้นดิน
จากพฤติกรรมของแมงมุมนี้เอง ซึชิกุโมะจึงเป็นคำหนึ่งที่ใช้เรียกคนทรยศ และหมายถึงปฎิบัติการทหารที่ใช้กลยุทธการสร้างกองดินเป็นเนินสูง เพื่อใช้เป็นที่พักและดักซุ่มโจมตีข้าศึกของทหารในหลายกองทัพ
เจ้าซึชิกุโมะนี้มีหน้าคล้ายยักษ์ บ้างก็ว่ามีหัวคล้ายเสือโคร่ง มีแขนขาใหญ่ยักษ์ครบทั้งแปดขาเยี่ยงแมงมุมทั่วไป มันสวมใส่ชุดยูคาตะขนาดใหญ่ น่าแปลกว่ามันใส่ได้อย่างไร เป็นประเด็นที่น่าสงสัยว่า มันเป็นพวกยักษ์แปลงกลายมา หรือแมงมุมยักษ์ที่จำศีลจนตบะแก่กล้ากันแน่ พวกมันอาศัยอยู่ในภูเขาลึก มักดักจับนักเดินทางกินเป็นอาหาร
เรื่องราวของมันชัดเจนขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 14 เรื่องเล่านี้ถูกแบ่งออกเป็น ๒ เรื่องเรื่องแรก เจ้าแมงมุมปรากฎขึ้นกลางเมืองหลวง เนื้อหาใจความว่า ในช่วงสมัยเฮอัน ท่านโชกุนมินาโมโตะ ป่วยหนักรักษาอยางไรก็ไม่หายดีเสียที ขนาดทำพิธีปัดรังควานก็ไม่หาย กลางดึกคืนหนึ่งเกิดปรากฏมีพระรูปร่างสูงรูปหนึ่ง ปรากฎกลายขึ้นตรงเข้ามาหาท่าน พร้อมกับปล่อยใยแมงมุมใส่ทันที ทานตกใจสะดุ้งตื่นขึ้นจึงฉวยดาบขึ้นฟัน ผู้ดูแลได้ยินเสียงดังขึ้นจึงรุดเข้ามาดู พบรอยเลือดหยดเป็นทางยาว จึงได้เกณฑ์ข้ารับใช้ออกเดินทาง ตามรอยเลือดนั้นไปถึงเป็นดินที่คาดว่าเป็นรังของมัน ทั้งหมดลงมือขุดดิน พลันมีแมงมุมยักษ์โผล่ขึ้น แต่ทุกคนได้ช่วยกันฟันแทง จนในที่สุดมันก็ตาย และท่านโชกุนก็หายเป็นปกติ

เรื่องที่สอง พบพวกมันในภูเขาลึกไร้ผู้คน เรื่องมีอยู่ว่าท่านโชกุนโยขิมิซึได้นำกำลังกองทหารเดินทางเข้าป่า เพื่อลาดตระเวนแถบภูเขาทางทิศเหนือในจังหวัดเกียวโตในปัจจุบัน ท่านและกองกำลังได้พบกับหัวกะโหลกบินได้นับร้อยหัว บินหายไปในป่า ท่านรู้สึกว่าแปลกใจเป็นอย่างมาก จึงได้เร่งฝีเท้าติดตามหัวกระโหลกพวกนั้นไป ทำให้ท่านได้พบกับดวงวิญญาณที่มีสีหน้าทุกข์ทรมานนับร้อยนับพันที่เนินดิน ณ ตอนนั้นใกล้พลบค่ำ ท่านจึงได้ตัดสินใจเดินทางกลับมาใหม่ในเวลาเช้าตรู่ กลับพบเจอกับหญิงสาวหน้าตางดงามสุดจะพรรณา นางใช้ทุกวิถีทางล่อลวง และบ่ายเบี่ยงความสนใจของท่านโชกุนจากเรื่องหัวกระโหลกบิน ท่านมิได้หลงเชื่อเล่ห์กลใดๆ ท่านใช้ดาบฟันเข้าที่ชุดของเธอเธอหายไปในทันที ทิ้งไว้เพียงรอยเลือดสีขาว ท่านโชกุนได้ระดมกำลังพลออกตามรอยเลือดนั้นไป จนเดินทางมาถึงถ้ำใหญ่ ภายในหุบเขาลึก ที่นั่นมีแมงมุมยักษ์ตัวใหญ่มหึมาที่เป็นร่างอันแท้จริงของนางปีศาจ จึงได้บังเกิดเป็นสงครามขนาดย่อมของมนุษย์กับปีศาจ ท่านโชกุนได้ตัดหัวปีศาจแมงมุมจนขาดกระเด็น ทำให้พบหัวกระโหลกมนุษย์ที่มันจับกินไปถึง๑๙๙๐ หัว เมื่อจ้วงแทงเข้าที่สีข้างก็มีลูกๆของมันร่วงกราวลงพื้นอีกเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งหัวกระโหลกมนุษย์ ๒๐ หัว เจ้าแมงมุมตัวนี้กินคนมามากกว่า ๒๓๐๐ คน ทำให้ดวงวิญญาณของคนตายไม่อาจไปสู่สุขคติ จึงวิงวอนขอความช่วยเหลือจากผู้คนที่ฟ่านมาพบ และก็สำเร็จที่พวกเขาได้รับการปลดปล่อยโดยท่านมินาโมโตะ

 

หนังสือต่วยตูน ฉบับที่ 476 ตุลาคม 2557

Powered by MakeWebEasy.com