สร้างกำลังใจ สร้างแรงบันดาลใจ เปลี่ยนความคิด ชีวิตเปลี่ยน

Last updated: 2019-09-25  |  440 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สร้างกำลังใจ สร้างแรงบันดาลใจ เปลี่ยนความคิด ชีวิตเปลี่ยน

ปัญหาของคนเราที่เหมือนกันทุกๆคน คือการไม่ค่อยยอมรับในความผิดพลาดของตนเอง และไม่ค่อยคิดที่จะพัฒนาตัวเองหรืองานของตัวเอง กลัวการที่จะต้องเปลี่ยนแปลง จนเมื่อวันหนึ่งเมื่อถึงทางตัน ก็จะถูกบังคับให้เปลี่ยนแปลง


เหมือนนิยามของคำว่าพัฒนาการ การพัฒนาตนเอง เมื่อโลกเปลี่ยน เราก็ต้องเปลี่ยน และเมื่อเปลี่ยนแปลงจงก้าวเดินไปข้างหน้าว่าเป็นทางที่ถูกต้อง อย่าได้คิดเดินย้อนกลับหรือหันหลังกลับไปมองทางที่เราเดินมาแล้ว และจงเดินต่อไปอย่างมั่นใจ ทิ้งคนและสิ่งที่ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงไว้เบื้องหลัง และเมื่อถึงจุดๆหนึ่งที่เราปรับตัวไปตามกระแสโลกและเริ่มอยู่ตัวตั้งหลักได้แล้ว ค่อยมองย้อนกลับไปเบื้องหลัง มองคนที่ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงมองคนที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง มองถึงความล้มเหลวของพวกเขา แล้วหัวเราะออกมาดังๆ ตะโกนบอกคนเหล่านั้นให้เค้าได้ยินว่า พวกคุณทำไมถึงยังจมปลักอยู่กับวังวน อยู่กับอดีต กอดกับความสำเร็จของวันวาน จนลืมว่าสิ่งรอบข้าง โลกมันเปลี่ยนไปมากแล้ว คุณยังไม่ยอมปรับปรุงพัฒนาการใหม่ พวกคุณย่อมอยู่กับความล้มเหลว เป็นผู้แพ้ เป็น loser เป็นคนขี้แพ้ตลอดไป "จงลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเองกันเถอะ เพราะถ้าหากคุณไม่เปลี่ยนโลกจะเปลี่ยนคุณเอง"

ย้อนกลับไปเมิ่อ10ปีก่อน มีพนักงานบริษัทคนนึง ถูกบริษัทเลย์ออฟ และข้างเงินเดือน วันนั้นอาจเป็นวันที่มืดมนสำหรับพนักงานคนนั้นจริงๆ เพราะไม่รู้จะหาเงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน จ่ายค่าเช่าบ้านอย่างไร และในท่ามกลางความมืดมนหนทางนั้นเอง เค้าได้ตัดสินใจบางอย่างอันเป็นก้าวแรกในความสำเร็จของตัวเค้า เดินเข้าไปที่โรงงานแห่งหนึ่งและรวบรวมความกล้าเข้าไปของานฟรีแล้นซ์กับโรงงานนั้น ปรากฏสิ่งที่ตัวเค้าเองก็คงไม่คาดคิดมาก่อน เพราะแทนที่เค้าจะถูกปฏิเสธออกมาอย่างไม่ใยดี แต่ผลเป็นตรงข้ามเค้าได้งานโปรเจคท์ใหญ่ และยังมีงานอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่ต่างอะไรจากการกินเงินเดือนเป็นพนักงานประจำที่นั่นเลย แต่แถมว่าเค้ายังเป็นอิสระที่จะหางานฟรีแล้นส์อื่นจากบริษัทอื่นได้อีกด้วย เรื่องนี้จึงเป็นอุทธาหรณ์ที่ว่า ความเปลี่ยนแปลงนั้นนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่า ซึ่งถ้าเค้าไม่ถูกเลย์ออฟเค้าก็คงไม่สามารถหาเงินได้เป็นจำนวนมากกว่ากินเงินเดือนบริษัท และมันสร้างแรงบรรดาลใจให้เค้าคนนั้นประสบความสำเร็จจนสามารถเปิดบริษัทเป็นของตนเองได้
เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่หลายๆคนอาจคิดว่า ในชีวิตจริงคงมีคนที่ประสบความสำเร็จแบบนี้ไม่ถึง 1% เพราะคนที่เหลือจะถูกทิ้งไว้ข้างหลังแบบตามไม่ทัน ไม่ทันตั้งตัว แบบมองไม่เห็นฝุ่น ซึ่งบางทีคนเราจึงต้องมีหัวจิตหัวใจกำลังใจที่เข้มแข็งก่อน และเมื่อเค้าผ่านบททดสอบจากสวรรค์แล้วความสำเร็จก็จะรอเค้าอยู่ที่หน้าประตู
คนที่ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงก็จะจมปลักอยู่กับความล้มเหลว และจะถูกทิ้งอยู่ข้างหลัง ธุรกิจล้มเหลวแบบยอมรับสภาพว่าสวรรค์กลั่นแกล้งตน ทำไมโชคร้ายต้องเกิดกับตนเสมอ หากเค้าได้ฉุกคิดว่า
ชีวิตที่เค้าเกิดมาต้องต่อสู้มาตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ มันไม่ใช่ฟ้าบันดาลและมันไม่ใช่การยอมรับสภาพ และคุกเข่าขอร้อง แต่มันคือการสู้ ต่อสู้ และยืนหยัดขึ้นมาสู้กันใหม่

Powered by MakeWebEasy.com